ยาต้านไวรัสเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการต่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยทั่วไป ยาต้านไวรัสมีไว้สำหรับผู้ที่ป่วยหนักหรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนเท่านั้น ยาเหล่านี้ยังใช้เป็นยาป้องกันและแนะนำสำหรับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป รวมทั้งสตรีมีครรภ์และเด็กเล็ก ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการเลือกยาที่เหมาะสมสำหรับคุณและครอบครัว รายการด้านล่างเป็นยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่ทั่วไปและการใช้งาน

ยาต้านไวรัสหลายชนิดได้รับการพัฒนาเพื่อต่อสู้กับไวรัสไข้หวัดใหญ่ ยาเหล่านี้ทำงานโดยรบกวนช่องไอออนในผนังไวรัส ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ไวรัสทำซ้ำ อย่างไรก็ตาม พวกมันทำงานเฉพาะกับไข้หวัดใหญ่ A และถูกห้ามในหลายประเทศเนื่องจากผลข้างเคียง ผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะปัญหาระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาเหล่านี้ ผู้ที่เป็นโรคทางเดินหายใจเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาเหล่านี้

ยาต้านไวรัสมีหลายประเภท Oseltamivir และ zanamivir ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับเด็กอายุมากกว่า 12 ปี Oseltamivir และ baloxavir marboxil ปลอดภัยสำหรับเด็กเท่านั้น ปริมาณยาแต่ละชนิดแตกต่างกันไป ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณสามารถช่วยคุณกำหนดสิ่งที่ถูกต้องสำหรับความต้องการเฉพาะของคุณ ข้อมูลนี้สามารถช่วยคุณเลือกยาที่เหมาะสมสำหรับคุณและครอบครัว

ยาต้านไวรัสมีหลายประเภท: ยาโอเซลทามิเวียร์และซานามิเวียร์ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสำหรับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ แนะนำให้ใช้ 2 ตัวแรกภายใน 2 สัปดาห์แรกหลังการติดเชื้อ และควรใช้ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้น ยาต้านไวรัสที่ 4 คือ oseltamivir ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี

Xofluza เป็นยาต้านไวรัสชนิดใหม่ที่ยับยั้งความสามารถของไวรัสในการทำซ้ำ มันทำงานโดยขัดขวางการสังเคราะห์ RNA ของไวรัส มันคือสารยับยั้ง enaminase ที่ขึ้นกับ cap ที่มีผลต่อไวรัสไข้หวัดใหญ่ A และ B ขอแนะนำให้ดำเนินการภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการ เพราะต้องให้ยาภายในระยะเวลาอันสั้นหลังจากเริ่มมีอาการ

ยาเหล่านี้ยังใช้เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ องค์การอาหารและยาได้อนุมัติสี่ในสี่ยาต้านไวรัสเหล่านี้สำหรับการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ ยาเหล่านี้ไม่ได้ทดแทนวัคซีน ใช้ในการวางแผนด้านสาธารณสุขเพื่อเป็นมาตรการป้องกัน CDC แนะนำยาต้านไวรัส 4 ชนิดสำหรับการรักษาไวรัสไข้หวัดใหญ่ A และ B แนะนำให้ใช้โดยเร็วที่สุดหลังจากเริ่มมีอาการ

การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถรักษาได้ด้วยยาต้านไวรัส ยาเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ องค์การอาหารและยาได้อนุมัติยาไข้หวัดใหญ่สองประเภท: oseltamivir และ zanamivir ยาเหล่านี้มีให้โดยใบสั่งยาส่วนตัวสำหรับผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ เมื่อซื้อยาต้านไวรัส ขอแนะนำให้อ่านคำแนะนำอย่างละเอียด สิ่งสำคัญคือต้องไปที่เว็บไซต์เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับการรักษาที่ถูกต้อง

ยาเหล่านี้มีผลไม่เพียง แต่สำหรับโรคหวัดเท่านั้น แต่ก็มีผลข้างเคียง ยาเหล่านี้บางชนิดเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้ตับถูกทำลายและอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้ แม้ว่ายาเหล่านี้สามารถช่วยรักษาอาการต่างๆ ได้ แต่ควรรับประทานในช่วงเวลาจำกัดเท่านั้น ขอแนะนำให้ใช้ภายใน 36-48 ชั่วโมงแรกหลังไข้หวัดใหญ่ แต่ควรปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยาเหล่านี้ก่อนรับประทาน

ยาต้านไวรัสมีผลกับการติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ วิธีนี้สามารถลดระยะเวลาของไข้หวัดใหญ่และป้องกันภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ ยาเหล่านี้มีจำหน่ายตามใบสั่งแพทย์ของเอกชน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำของเภสัชกร เพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด คุณควรปรึกษาแพทย์และปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคำแนะนำใดๆ เราขอแนะนำให้คุณอ่านคำแนะนำและฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัย

ยารักษาไข้หวัดบางชนิดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัส ยาเหล่านี้ได้รับการแสดงว่ามีประสิทธิภาพในการต่อต้านโรคไข้หวัดใหญ่ แต่บางชนิดก็ดื้อยาเหล่านี้ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาต้านไวรัสใด ๆ ผู้ป่วยควรใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เมื่อทำได้ ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค หากรับประทานหลังไข้หวัดใหญ่ สามารถใช้เป็นมาตรการป้องกันได้