ริดสีดวงทวารเจ็บปวดอย่างยิ่งและมักตรวจไม่พบโดยผู้ประสบภัย แม้ว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ก็สามารถเข้าใจผิดได้ว่าเป็นปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อุจจาระเป็นเลือดอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร โชคดีที่อาการของโรคริดสีดวงทวารสามารถตรวจพบได้ง่าย เพื่อความปลอดภัยของคุณ แพทย์ของคุณจะทำการตรวจร่างกายและตรวจทางทวารหนักแบบดิจิทัลก่อน

สาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวารคือความดันที่เพิ่มขึ้นในช่องท้อง ความดันที่เพิ่มขึ้นในบริเวณทวารหนักทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุทวารหนัก สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ การตึงระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้ การตั้งครรภ์ และพฤติกรรมการขับถ่ายที่ไม่ปกติ บางครั้งโรคริดสีดวงทวารสามารถย้อยหรือเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ คุณควรไปพบแพทย์หากคุณพบอาการเหล่านี้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ NIDDK

การใช้ยาบรรเทาปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อาจช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารได้ แอสไพริน ไอบูโพรเฟน และอะเซตามิโนเฟนสามารถใช้ลดความเจ็บปวดและบวมของริดสีดวงทวารได้ หากการรักษาเหล่านี้ไม่ได้ผล แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาเพื่อควบคุมการตกเลือดได้ หากคุณมีอาการริดสีดวงทวาร คุณอาจลองอาบน้ำซิตซ์หรือผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เพื่อลดความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบาย

นอกจากการไปพบแพทย์แล้ว คุณยังสามารถลองใช้ยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ เช่น ขี้ผึ้ง ครีม และยาเหน็บ คุณควรอยู่ห่างจากเท้าของคุณในขณะที่คุณกำลังเป็นโรคริดสีดวงทวาร คุณสามารถลองนอนตะแคง ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมของริดสีดวงทวารได้ นอกจากนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนักในขณะที่คุณมีอาการ

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจเป็นโรคริดสีดวงทวาร คุณอาจสังเกตเห็นเลือดในอุจจาระของคุณ เลือดในริดสีดวงทวารมักจะเป็นสีแดงสดและบ่งชี้ว่าเลือดไม่ได้เดินทางไกลจากทางเดินปกติ เมื่อผู้ป่วยประสบกับอาการของโรคริดสีดวงทวาร เขาหรือเธออาจต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ให้แพทย์ตรวจลำไส้ของคุณเพื่อหาเลือดออกและแนะนำปัญหาอื่นๆ ก่อนที่คุณจะเริ่มใช้ยา

NIDDK แนะนำให้คุณบริโภคไฟเบอร์ 20-35 กรัมต่อวัน อาหารเสริมมีทั้งแบบเคี้ยวและแบบผง น้ำเป็นแหล่งของเหลวที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของคุณ และจำเป็นต้องดื่มน้ำ 8 ถึง 10 แก้วทุกวัน สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ การรักษาร่างกายให้ชุ่มชื้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคริดสีดวงทวารและบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้อง

ไม่ทราบสาเหตุของโรคริดสีดวงทวาร สาเหตุส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับความดันที่เพิ่มขึ้นในช่องท้องและการส่งต่อไปยังทวารหนัก อาการของโรคริดสีดวงทวาร ได้แก่ ท้องผูก ท้องร่วง ตั้งครรภ์ และปวดระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้ สาเหตุอื่นๆ ได้แก่ การอ่อนตัวของเนื้อเยื่อรอบทวารหนักและรูปแบบลำไส้ผิดปกติ และถ้าคุณไม่สามารถหาวิธีรักษาริดสีดวงทวารได้ ให้ลองใช้วิธีรักษาที่บ้าน การเยียวยาส่วนใหญ่จะบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารและลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อน

การรักษาโรคริดสีดวงทวารเป็นการผสมผสานระหว่างการรักษาที่บ้านและการใช้ยา วิธีแก้ไขบ้านที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือการไม่นั่งในท่าเดิมตลอดเวลา การใช้อ่างซิทซ์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ การเยียวยาที่บ้านอื่น ๆ ได้แก่ การเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างอ่อนโยน และพฤติกรรมการขับถ่ายที่ดี เมื่ออาการสงบลง ผู้ป่วยก็สามารถกลับสู่ชีวิตปกติได้ ริดสีดวงทวารเป็นอาการเจ็บปวดที่ส่งผลต่อทวารหนักและควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

นอกจากการรักษาแล้ว การเยียวยาที่บ้านสำหรับโรคริดสีดวงทวารก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน คุณสามารถพยายามกำจัดริดสีดวงทวารที่บ้านโดยเปลี่ยนนิสัยเพื่อหลีกเลี่ยงอาการง่วงนอนและท้องร่วง นอกจากการใช้ครีมริดสีดวงทวารแล้ว คุณยังสามารถลองใช้ยาแก้อักเสบที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการริดสีดวงทวารและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาด้วยยาได้ที่ https://www.diariolarepublica.org.mx/ ยาเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะอีกด้วย

การผ่าตัดริดสีดวงทวารเป็นการรักษาที่พบบ่อยที่สุด หากอาการของคุณรุนแรงขึ้น คุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณ แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเพื่อบรรเทาอาการไม่สบายและช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น ในบางกรณีริดสีดวงทวารอาจมีเลือดออก ลิ่มเลือดจะทำให้เลือดออก คุณสามารถใช้ยารักษาโรคริดสีดวงทวารที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์