ซิฟิลิสมีสองประเภทหลัก ๆ คือได้มาและกำเนิด ทั้งสองอย่างสามารถติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์ การถ่ายเลือด และการสัมผัสทางร่างกายกับรอยโรคที่ติดเชื้อ การแพร่เชื้อสามารถเกิดขึ้นได้จากมารดาที่ติดเชื้อไปยังทารกในครรภ์ การรักษาซิฟิลิสมีหลายวิธี ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับอาการและการรักษาแต่ละประเภทสามารถพบได้ในซิฟิลิส

ในกรณีของซิฟิลิสทุติยภูมิ โรคนี้จะทำให้เกิดผื่นขึ้นซึ่งจะปรากฏหลังจากการติดเชื้อครั้งแรก 2-3 สัปดาห์ ผื่นแสดงว่ามีการติดเชื้อกระจายไปทั่วร่างกาย มักเกิดที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า และมีลักษณะเป็นตุ่มแข็งที่ผิวหนังนูนขึ้น ผื่นมักจะคล้ายกับโรคผิวหนังอื่นๆ ประเภทซิฟิลิสที่อาจพบในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแสดงไว้ด้านล่าง

ซิฟิลิสชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือซิฟิลิสระยะแรก ซึ่งมักเกิดขึ้นที่ขา แต่ก็ยังถือว่าเป็นกามโรค อาจทำให้มีไข้และปวดได้ และอาจมีตุ่มกลมๆ เล็กๆ หรือหูดขึ้นตามผิวหนัง การติดเชื้อ มักจะหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่สามารถอยู่ได้นานถึง 1 ปี ทางที่ดีควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณเพื่อดูว่าคุณติดเชื้อทุติยภูมิหรือไม่

ซิฟิลิสติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปยังผู้ติดเชื้อ แต่ก็สามารถติดต่อกันได้โดยการสัมผัสผิวหนังโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ หรือโดยการถ่ายเลือดสดของมนุษย์ไปยังคู่นอนที่ติดเชื้อ การติดเชื้ออาจเกิดขึ้นได้เมื่อใช้สิ่งของและอาหารร่วมกับผู้ติดเชื้อ ระยะเวลาของอาการจะแตกต่างกันไปตามระยะของโรค ในกรณีส่วนใหญ่ ซิฟิลิสจะถูกส่งไปยังเด็ก

เมื่อคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นซิฟิลิส คุณต้องบอกคู่ของคุณเกี่ยวกับอาการของคุณ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยาก แต่คนส่วนใหญ่รู้สึกโล่งใจเมื่อรู้ว่าพวกเขาอาจมีความเสี่ยงต่อโรคนี้ คู่นอนที่ได้รับข้อมูลมีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมการรักษาและป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม สิ่งสำคัญคือต้องบอกคู่นอนของคุณหากคุณสงสัยว่ามีอาการป่วย สิ่งนี้จะทำให้แน่ใจว่าพวกเขาตระหนักถึงการติดเชื้อ

หากคุณติดเชื้อซิฟิลิส คุณต้องบอกคู่ของคุณทันที หากคุณมีคู่นอนที่ติดเชื้อ อย่าลืมบอกพวกเขาเกี่ยวกับการติดเชื้อของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับพวกเขาจนกว่าคุณจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นซิฟิลิส คู่ของคุณจะต้องได้รับแจ้งเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ครั้งก่อน การติดเชื้อซิฟิลิสสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คู่นอนของคุณต้องรู้ข้อเท็จจริง

หากคุณติดเชื้อซิฟิลิส คุณต้องบอกคู่ของคุณทันที คนส่วนใหญ่จะชื่นชมข้อมูลนี้และสนับสนุนการตัดสินใจของคุณที่จะแจ้งให้คู่ของคุณทราบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการติดเชื้อในชุมชนและการแพร่กระจายของโรค เมื่อคู่ของคุณได้รับแจ้งเกี่ยวกับโรคนี้แล้วพวกเขาควรปรึกษาแพทย์และรับคำแนะนำเพิ่มเติมในเว็บไซต์สุขภาพticketbox.co.th ผู้ติดเชื้อสามารถส่งต่อโรคไปยังผู้อื่นได้ เป็นสิ่งสำคัญที่คู่ของคุณต้องรู้ประเภทของซิฟิลิสกับเพื่อนและครอบครัวของคุณ

หากคุณสงสัยว่าคุณเป็นโรคซิฟิลิส สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด ยิ่งตรวจเร็วยิ่งดี การตรวจพบและการรักษาแต่เนิ่นๆ สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนในอนาคต รวมถึงความเสียหายต่อดวงตาและระบบประสาท แต่สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากคุณสงสัยว่าตนเองเป็นโรคซิฟิลิส คุณควรสังเกตอาการและไปพบแพทย์หากสงสัยว่ามีอาการป่วย หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้คุณควรติดต่อแพทย์ทันที เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาซิฟิลิสได้ที่ phuketbulletin.co.th

ซิฟิลิสชนิดแรกเป็นแบบปฐมภูมิ มีลักษณะเป็นผื่นที่มักเป็นประมาณสองสัปดาห์แล้วหายไป อย่างไรก็ตาม ในกรณีของซิฟิลิสระยะที่สองอาจมีอาการบางอย่างของซิฟิลิสที่หายไปหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์หรือหลายเดือน อาการของการติดเชื้อชนิดนี้มักจะหายไปโดยไม่ต้องรักษา ไม่กี่สัปดาห์หลังการติดเชื้อ คุณอาจมีผื่นหรือหูดขึ้นตามร่างกาย