Tina Cruris หรือที่เรียกว่า jock itch คือการติดเชื้อที่ผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราที่เรียกว่า dermatophyte ส่งผลกระทบต่อทั้งเพศและทุกวัย แม้ว่าจะพบได้บ่อยในสภาพอากาศร้อนชื้น เนื่องจากเป็นโรคติดต่อ จึงแพร่กระจายได้ง่ายโดยการเกาบริเวณที่ติดเชื้อและใช้ผ้าปูที่นอน แม้จะเป็นโรคติดต่อสูง แต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

การรักษาเบื้องต้นสำหรับเกลื้อนคือยาทาเฉพาะที่ที่มีกรดฟุลวิคและโซเดียมซาลิไซเลต ซึ่งเป็นสารละลายน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดเชื้อรา ไม่มีผลพลอยได้เป็นพิษและไม่เกิดปฏิกิริยาอะนาไฟแล็กติก และถือว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาเกลื้อน นอกจากการใช้เฉพาะที่แล้ว การรักษาด้วยครีมเหล่านี้จำเป็นต้องใช้แพทย์ที่มีความสนใจเป็นพิเศษในด้านโรคผิวหนัง

การรักษาเกลื้อนควรรวมถึงการประเมินเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง เงื่อนไขสามารถแบ่งออกเป็นสองประเภท: เฉียบพลันและเรื้อรัง เกลื้อนเรื้อรังแสดงเป็นคราบจุลินทรีย์ขนาดใหญ่ที่มีขอบนูน นอกจากนี้ยังสามารถแสดงเป็น papules และในบางกรณีผิวหนังอาจติดเชื้อราได้ โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในบริเวณหัวหน่าว

การวินิจฉัยโรคเกลื้อนจำเป็นต้องมีการประเมินสาเหตุเชิงลึก หากการวินิจฉัยไม่ชัดเจน วิธีการตามหลักฐานสามารถช่วยแนะนำการดูแลรักษาได้ ซึ่งรวมถึงการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ dermatophyte และให้ทางเลือกการรักษาที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วย นอกจากนี้ แนะนำให้ใช้แนวทางแบบสหสาขาวิชาชีพเพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ของผู้ป่วยและลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาล เมื่อทราบสาเหตุที่แน่ชัดของเกลื้อนแล้ว แพทย์ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อยืนยันอาการดังกล่าว

การวินิจฉัยเกลื้อนเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อร้ายแรง มักมีลักษณะเป็นผื่นสะเก็ดที่ขยายจากรอยพับของผิวหนังบริเวณขาหนีบไปยังช่องท้องส่วนล่าง นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อก้นและฝีเย็บ โดยทั่วไปอาการจะไม่แพร่กระจายไปที่องคชาต โชคดีที่ผื่นไม่รุนแรงเท่าการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุ

อาการของเกลื้อนอาจเป็นเรื่องยากที่จะวินิจฉัย โชคดีที่มีการพัฒนายาใหม่ที่จะรักษาสภาพ ประกอบด้วยกรดฟุลวิคและโซเดียมซาลิไซเลต ยานี้มีประสิทธิภาพสูงและมีผลข้างเคียงต่ำ นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ติดเชื้อ dermatophyte อัตราส่วนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพคือ 86% ยานี้สามารถใช้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบของร่างกาย

Tina Cruris เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราที่ทำให้เกิดโรค โดยปกติแล้วจะเริ่มต้นที่ผิวหนังบริเวณขาหนีบและกระจายไปยังต้นขาด้านในและส่วนล่าง นอกจากนี้ยังอาจส่งผลต่อฝีเย็บและก้น โดยทั่วไปจะสงวนอวัยวะเพศไว้ ในกรณีที่รุนแรงที่สุด คราบพลัคขนาดใหญ่ที่มีขอบนูนจะปรากฏขึ้นและอาจเจ็บปวดมาก

การรักษาเกลื้อนขึ้นอยู่กับสาเหตุของการติดเชื้อ การติดเชื้อมักเริ่มที่ขาหนีบและอาจพัฒนาเป็นผื่นที่สีข้าง ผื่นอาจลามไปที่ก้น ฝีเย็บ และท้องน้อย แม้ว่ามันมักจะทิ้งไว้ที่อวัยวะเพศ แต่ก็สามารถส่งผลต่อบั้นท้ายและฝีเย็บได้เช่นกัน ผู้หญิงบางคนอาจแพ้ยาหรือยา และบางคนอาจแพ้

Tina cruris เป็นเชื้อราที่ผิวหนัง dermatophytes มีหลายสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อนี้ บางคนมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการมากกว่าคนอื่น ผู้ที่ติดเชื้อนี้อาจทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสีได้ ทางที่ดีควรพบแพทย์ทันทีที่มีอาการ ภาวะนี้มักรักษาได้ยากและอาจทำให้เกิดแผลเป็นถาวรได้

การรักษาภาวะนี้ทำได้ง่ายและการรักษาเฉพาะที่ก็เพียงพอแล้ว สามารถใช้ครีมหรือโลชั่นต้านเชื้อราตามใบสั่งแพทย์เป็นเวลาสามถึงสี่สัปดาห์ โดยปกติหลังจากอาบน้ำผิวจะแห้ง และบางคนอาจมีรอยถลอกและระคายเคืองมากเกินไป อาจจำเป็นต้องใช้ยารับประทานทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อเช่นเดียวกับโรคผิวหนังส่วนใหญ่การป้องกันที่เหมาะสมตามที่อธิบายไว้ในเว็บไซต์ https://khaijeaw.com เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษากลากที่ขา