ยาเอชไอวีมีจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ ชั้นหนึ่งคือตัวยับยั้ง nucleoside reverse transcriptase (NRTI) ซึ่งบล็อกเอนไซม์ที่รับผิดชอบในการสร้างไวรัสใหม่ ยากลุ่มนี้มีประสิทธิภาพมากและเป็นสาเหตุหลักที่แนะนำให้ใช้ HAART สำหรับการรักษาเอชไอวี ยาสองตัวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบการปกครองเริ่มต้น ในทางกลับกัน NRTIs ที่ไม่ใช่นิวคลีโอไซด์ทำหน้าที่เป็นยากระตุ้นที่เกาะกับเอนไซม์ RT และเปลี่ยนแปลง ยาเหล่านี้บางครั้งใช้เป็นยาตัวที่สามสำหรับ HAART

หากคุณกำลังใช้ยาเอชไอวีร่วมกัน แพทย์จะแนะนำการใช้ยาเหล่านี้ร่วมกันอย่างเหมาะสมที่สุด ยาเหล่านี้ทำงานเพื่อลดปริมาณไวรัสในร่างกายของคุณ เป้าหมายของชุดค่าผสมนี้คือการลดปริมาณไวรัสของคุณให้อยู่ในระดับที่ตรวจไม่พบในการทดสอบในห้องปฏิบัติการมาตรฐาน โชคดีที่ NRTI จำนวนมากไม่ต้องการการเตรียมอาหารพิเศษ และจะรับประทานในขณะท้องว่างได้ง่าย สามารถรับประทานได้ทั้งที่มีหรือไม่มีอาหาร และโดยทั่วไปแล้วสามารถทนต่อยาได้ดี

ยาเอชไอวีบางชนิดต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ยาเหล่านี้สามารถรับประทานในขณะท้องว่างได้ยาก ในบางกรณี ทางที่ดีควรรับประทานพร้อมอาหาร โชคดีที่หลายคนไม่มีความต้องการอาหารพิเศษ แม้ว่าการหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ของคุณกับแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ แต่คุณควรตรวจสอบว่ายาเอชไอวีของคุณเข้ากันได้กับยาอื่น ๆ หรือไม่ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถระบุได้ว่าต้องใช้ยาเอชไอวีชนิดใด มีโอกาสดีที่คุณจะสามารถกรอกใบสั่งยาได้

แม้ว่าประเภทของยาเอชไอวีจะแตกต่างกันไป แต่ก็มีเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน พวกมันทำงานเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโดยหยุดการเติบโตของเซลล์ของมัน ในบางกรณี การติดเชื้อไวรัสอาจดื้อยาได้ การเปลี่ยนยาเป็นกระบวนการที่ยาก ดังนั้นโปรดปรึกษาผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณหากคุณมีคำถามหรือข้อกังวลใดๆ หากยาเอชไอวีของคุณใช้ไม่ได้ผล อาจถึงเวลาต้องลองใช้ยาตัวอื่น อีกทางหนึ่ง การใช้ยาในปริมาณคงที่จะทำให้แผนการรักษาของคุณง่ายขึ้น

มีความแตกต่างบางอย่างระหว่างยาเอชไอวี คุณสามารถเลือกยาที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับคุณ ยาเอชไอวีบางชนิดดีกว่าสำหรับเงื่อนไขบางประการ ตัวอย่างเช่น ระหว่างตั้งครรภ์ คุณอาจต้องกินยาในขณะท้องว่าง หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงอาการคลื่นไส้อาเจียน คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่ทานยาเอชไอวี นอกจากประโยชน์ที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยาเอชไอวีอาจมีผลข้างเคียง

นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว ยาเอชไอวียังมีอยู่ในรูปแบบแท็บเล็ตอีกด้วย ส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพสำหรับเอชไอวีและมีจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เดียวหรือรวมกัน ยาเหล่านี้กำหนดเป้าหมายไวรัสเอชไอวีในหลากหลายวิธี รวมถึงการปิดกั้นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่สร้างสำเนาใหม่ของตัวคุณเอง ยาเอชไอวีบางชนิด เช่น ไรแฟมเพอริน อาจต้องเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวันของคุณเล็กน้อย แต่ยาเอชไอวีอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้

นอกจาก INSTI แล้ว ยาเอชไอวีบางชนิดอาจมีผลข้างเคียง ผู้ป่วยบางรายประสบปัญหาทางเดินอาหารขณะรับประทานยาเอชไอวีเหล่านี้ เว็บไซต์Productos de Saludระบุว่าสิ่งสำคัญคือต้องทานยาโดยมีหรือไม่มีอาหาร เช่น หากคุณเป็นโรคเรื้อนกวางหรือแพ้ส่วนผสมบางอย่าง ยาอาจไม่ได้ผลสำหรับคุณ หากคุณมีประวัติปัญหาทางเดินอาหาร ยาบางชนิดไม่สามารถป้องกันผลข้างเคียงใดๆ ได้ เกิดขึ้นไม่ได้

สำหรับบางคน การใช้ยาเอชไอวีเป็นปัญหา พวกเขาอาจไม่สามารถกลืนแท็บเล็ตในขณะท้องว่างได้ เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้น ยาเอชไอวีจำนวนมากจึงถูกรับประทานพร้อมอาหาร แม้ว่าจะทานตอนท้องว่างได้ยากก็ตาม แต่ควรกินตอนท้องว่างดีที่สุด เนื่องจากยาเอชไอวีอาจส่งผลต่อการเผาผลาญของร่างกาย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่เพียงแต่จะรับประทานในขณะท้องว่างเท่านั้น แต่คุณควรกินอาหารที่มีไขมันสูงด้วย

ยาเอชไอวีต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนรับประทาน แพทย์ของคุณจะตรวจสอบสถานะสุขภาพในปัจจุบันของคุณและความสะดวกในการใช้ยาเอชไอวีของคุณ มียาเอชไอวีบางชนิดที่คุณต้องควบคุมอาหาร ในขณะที่บางคนไม่ หากคุณติดเชื้อเอชไอวี คุณควรตระหนักถึงปฏิกิริยาระหว่างยาต่อไปนี้ ซึ่งอาจส่งผลต่อประสิทธิผลของยาและทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ นอกจากนี้ คุณควรรายงานเรื่องนี้กับร้านขายยาอื่นๆ ว่าคุณกำลังใช้ยาเหล่านี้อยู่ สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังกับยาเอชไอวี