เนื้องอกเทอราโตมาเป็นเนื้องอกในตัวอ่อนที่ผิดปกติซึ่งพัฒนามาจากเซลล์ในระยะเอ็มบริโอและมักจะไม่เป็นพิษเป็นภัย พวกมันถูกจัดว่าประกอบด้วยเนื้อเยื่อที่ไม่เป็นมะเร็งหรือเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็ง

โดยทั่วไปเนื้องอก teratoma จะเติบโตในระยะลุกลามก่อนที่จะกลายเป็นมะเร็ง ขั้นตอนนี้เรียกว่าภาวะก่อนร้าย ในกรณีส่วนใหญ่เนื้องอกสามารถเติบโตและบุกรุกเนื้อเยื่อโดยรอบในร่างกายได้ แต่ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดที่ขัดขวางการทำงานปกติ อย่างไรก็ตามเนื้องอก teratoma ที่เป็นมะเร็งสามารถบุกรุกเนื้อเยื่อซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่คุกคามชีวิตได้

โดยส่วนใหญ่แล้วหากเนื้องอก teratoma ยังไม่เติบโตถึงขั้นลุกลามจะยังคงถูกกักขังอยู่ภายในครรภ์และในกรณีส่วนใหญ่จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ เลย บางกรณีที่พบได้ยากแสดงให้เห็นว่าเนื้องอกในมดลูกสามารถบุกรุกต่อมน้ำเหลืองได้ แต่สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก อย่างไรก็ตามไม่ใช่เรื่องแปลกที่เนื้องอกจะเดินทางไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

อาการที่พบบ่อยที่สุดของ teratoma คือปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนและท้องบวม ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นผู้ป่วยอาจสูญเสียน้ำหนักเพิ่มขึ้นโรคโลหิตจางและการผลิตของเหลวเพิ่มขึ้น เนื้องอกยังสามารถเติบโตได้ในระดับที่ขัดขวางการทำงานของร่างกายตามปกติ ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บหน้าอกเรื้อรังไข้ต่อเนื่องและปวดที่คอและหลังส่วนบน ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ควรรีบไปพบแพทย์และรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

มีการระบุปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่สามารถเพิ่มโอกาสในการพัฒนา teratoma ซึ่งรวมถึงการสูบบุหรี่การฉายรังสีหรือเคมีบำบัดและมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขทางพันธุกรรมที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด teratoma ซึ่งรวมถึงมะเร็งเต้านมจากกรรมพันธุ์และ polyposis adenomatous ในครอบครัว

ในบางกรณีเนื้องอก teratoma อาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายซึ่งนำไปสู่ภาวะที่ร้ายแรงกว่าเช่นเนื้องอกในปอด แม้ว่าเนื้องอก teratoma จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่สิ่งสำคัญคือต้องได้รับการวินิจฉัยโดยเร็วที่สุด เป็นการลดความเป็นไปได้ที่เนื้องอกอาจนำไปสู่เนื้องอกที่อื่น

มีหลายทางเลือกในการรักษาเนื้องอก teratoma ตัวเลือกการรักษาขึ้นอยู่กับตำแหน่งและประเภทของเนื้องอก ตัวอย่างเช่นการผ่าตัดเนื้องอกออกก็เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งโดยปกติจะเกี่ยวข้องกับการตัดเนื้องอกบางส่วนออกไป

การผ่าตัดสามารถทำได้ทั้งวิธีการบุกรุกน้อยที่สุดหรือการส่องกล้อง ในวิธีการที่มีการบุกรุกน้อยที่สุดศัลยแพทย์จะใช้กล้องส่องกล้องเพื่อเอาเนื้องอกส่วนเล็ก ๆ ออกโดยเอาเพียงชิ้นเล็ก ๆ ออก ด้วยวิธีนี้ศัลยแพทย์จะทำการกรีดขนาดเล็กตามขอบของเนื้องอกที่อยู่ใกล้กับเนื้องอกหลัก

หากเนื้องอกอยู่ในรูปของก้อนเนื้อสามารถเอาส่วนเล็ก ๆ ของก้อนออกได้ อย่างไรก็ตามเนื้องอกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจำเป็นต้องผ่าตัดเอาส่วนที่ใหญ่กว่าออก การผ่าตัดผ่านกล้องยังสามารถใช้ร่วมกับการผ่าตัดได้ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำแผลเล็ก ๆ เพื่อเอาเนื้องอกส่วนใหญ่ออก

เคมีบำบัดเป็นตัวเลือกการรักษาที่สำคัญอื่น ๆ สำหรับ teratoma การรักษานี้มุ่งเป้าไปที่การฆ่าเซลล์มะเร็งและป้องกันไม่ให้กลับมาเติบโตอีกในอนาคต

เคมีบำบัดทำงานโดยใช้ยาหลายชนิดเพื่อฆ่าเซลล์เนื้องอก ยาเหล่านี้มักใช้ร่วมกัน วิธีนี้มีประสิทธิภาพมากกว่าตัวเลือกการผ่าตัดเนื่องจากเคมีบำบัดมีเป้าหมายโดยตรงที่เนื้องอกมากกว่าเนื้อเยื่อรอบ ๆ โดยปกติยาเคมีบำบัดจะให้ทางหลอดเลือดดำหรือทางหลอดเลือดดำ

เมื่อใช้เป็นการรักษาแบบเดี่ยวสำหรับ teratoma กรณีเดียวการรักษาด้วยเคมีบำบัดมักจะให้ผลลัพธ์ในเชิงบวก อย่างไรก็ตามในกรณีส่วนใหญ่การรักษาจะไม่หยุดยั้งการพัฒนาของเนื้องอก นอกจากนี้ยังจะไม่ป้องกันไม่ให้เนื้องอกกลับมาเติบโตอีกด้วย